Kế hoạch bệnh sốt xuất huyết

Thứ tư - 18/04/2018 07:39
  PHÒNG GD-ĐT TX BẾN CÁT        CỘNG HOÀ XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
 TRƯỜNG MẦM NON AN ĐIỀN    Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

      Số :      / KH-MNAĐ                              An Điền, ngày     tháng  9  năm 2019

KẾ HOẠCH
  Phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay - chân - miệng
Năm học: 2019 - 2020

Căn cứ Công văn số 254/PGDĐT- GDNG, ngày 27 tháng 8 năm 2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay- chân- miệng; 
      
Căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị.

 Trường Mầm non An Điền xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay- chân- miệng như sau:

I. MỤC TIÊU.

- Phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay- chân- miệng tại trường để hạn chế tỉ lệ lây lan làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đến sinh hoạt của học sinh và toàn  thể CB.GV.NV.

  - Khống chế  kịp thời  không để dịch lan rộng trong trường. 

- Hạn chế tỷ lệ mắc bệnh ở mức độ thấp. 

  - Tuyên truyền cho phụ huynh biết về bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng, hạn chế cho con em đến vùng dịch bệnh cao.

II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN.

- Nhà trường thành lập tổ phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng gồm: Ban giám hiệu, công đoàn, chi đoàn, thanh tra nhân dân, y tế, tổ khối trưởng của trường.

- Tổ chức tuyên tuyền, nâng cao nhận thức cho CB.GV.NV và cha mẹ trẻ những kiến thức về các biện pháp phòng sốt xuất huyết và tay chân miệng.
- Phối hợp với trạm y tế Xã trong công tác tổ chức, tuyên truyền, giám sát, theo dõi học sinh, CB.GV.NV để phát hiện bệnh sớm kịp thời.

          - Tổ chức hệ thống giám sát, phát hiện sớm, xử lý ca bệnh theo quy định.

- Cảnh báo và xử lý sớm các dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng
        trong nhà trường.

1. Truyên truyền với phụ huynh Phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay
        chân miệng.

 - Tuyên truyền tranh ảnh bệnh sốt xuất huyết và tay-chân-miệng, phòng bệnh và cách xử trí bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng đến các bậc phụ huynh.

- Phát mỗi phụ huynh 1 tờ rơi tranh tuyên truyền về nội dung phòng chống sốt xuất huyết và tay-chân-miệng. 
          
- Tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng (các nguyên tắc, các biện pháp xử lý ổ dịch) với phụ huynh vào các buổi họp. 
2. Đối với giáo viên, nhân viên
- Lớp học mở cửa thông thoáng, sạch sẽ khô ráo, không có mùi hôi, sắp xếp đồ dùng gọn gàng .
- Đón trẻ giáo viên phải kiểm tra chặt chẽ trước khi cho trẻ vào lớp, nếu trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, sốt cao trao đổi nhẹ nhàng để phụ huynh cho cháu về .
- Tăng cường các biện pháp vệ sinh trong và ngoài nhóm lớp sạch sẽ, các nhóm lớp được khử trùng sàn nhà, bàn ghế, bồn rửa tay, bồn cầu, vệ sinh tường, trần quạt, thảm, vệ sinh đồ dùng đồ chơi, …. bằng xà phòng mỗi ngày.
         - Thường xuyên kiểm tra loại bỏ nước đọng, thay nước bình bông trong lớp, phát thông các bụi rậm. Loại bỏ nơi muỗi đẻ trứng, phòng chống muỗi đốt, diệt bọ gậy. 
            - Nếu trẻ bị sốt cần làm hạ sốt như cho trẻ uống nhiều nước và lau mát. Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế. 
- Giáo viên hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng đúng các bước thường xuyên.
- Giáo viên, nhân viên, bảo mẫu cần rửa tay sạch trước khi chia thức ăn, khi chia thức ăn phải mang khẩu trang.
    - Trang bị đồ dùng vệ sinh cá nhân riêng biệt từng cháu.
- Trong lớp học có ca bệnh GV báo cho BGH, y tế trường để kiểm tra sức khoẻ và tư vấn cho phụ huynh, khuyêđưa bé đi khám bệnh. 
- Trẻ mắc bệnh không được đến lớp ít nhất là 10 ngày, nếu cháu đi học lại thì phải kiểm tra sức khoẻ thật kỹ trước khi vào lớp.
     - Lớp khi có ca bệnh: mỗi ngày dùng dung dịch Cloramin B rửa đồ chơi hàng ngày, sàn nhà vệ sinh hàng tuần bằng dung dịch Cloramin B.
- Nếu lớp có cháu bệnh thì xử lý môi trường đúng phương pháp, đúng quy trình bằng dung dịch Chloramin B 25% để tiêu diệt mầm bệnh. 
3. Đối với cấp dưỡng 
- Mặc đồng phục bảo hộ lao động theo qui định (nón, khẩu trang, tạp dề, dép, đeo khẩu trang khi chia thức, khi tiếp xúc với thức ăn chín).
Không đeo nữ trang, không sơn móng tay, móng tay phải cắt ngắn, không được nằm ngủ hay ngồi dưới sàn nhà khi đang mặc đồ bảo hộ, không làm việc riêng hoặc nghe điện thoại trong khu vực bếp.
- Thực hiện 6 bước rửa tay theo qui định và phải rửa tay lại khi: Tiếp xúc với mũi, miệng và các bộ phận trên cơ thể, chuyển từ thực phẩm này sang thực phẩm khác, tay tiếp xúc với sàn nhà hoặc thùng rác, sau khi nghỉ, sau khi đi vệ sinh trước khi bắt đầu làm việc.

- Phải thay dép, tháo khẩu trang, tạp dề, nón khi đi vệ sinh.
 - Kiểm tra kỹ hàng hóa trước khi tiếp phẩm tránh trình trạng hàng không đạt chất lượng.

- Thực phẩm có bao bì, đóng gói phải kiểm tra hạn sử dụng ngày sản xuất, kiểm tra bao bì có bị thủng, bị phòng hay rỉ sét.

- Khi sơ chế hoặc nhập thực phẩm không để thực phẩm dưới sàn nhà, thực phẩm khô (Đường, muối, bún khô, nui, gạo) phải đậy, cột kín nhằm tránh côn trùng xâm nhập và thực phẩm không bị ẩm mốc, phải sử dụng dụng cụ cho từng loại thực phẩm sống, chín riêng biệt.

- Vệ sinh khu vực ngay sau khi sơ chế, vệ sinh bàn sơ chế và dụng cụ sạch sẽ, vệ sinh thật kỹ máy xay thịt.

- Khu vực chế biến: Vệ sinh mặt bàn để thực phẩm trước và sau khi chế biến, dùng khăn sạch lau khô dụng cụ đựng thực phẩm đã chế biến, kiểm tra gạo kỹ trước khi nấu.

- Yêu cầu thực phẩm sống và thực phẩm chín phải để riêng biệt cách nhau 90 cm. Khu vực chia thức ăn: (Bàn chia thức ăn phải sạch sẽ khô ráo).

- Thực hiện 6 bước rửa tay khi chia suất ăn hoặc tiếp xúc với thực phẩm chín, mang găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín.

- Lưu mẫu thực phẩm đầy đủ, đúng theo số lượng qui định và phải ghi rõ họ tên người lưu mẫu, tên món ăn, ngày giờ lưu, có sổ lưu mẫu đầy đủ.

- Dụng cụ ăn uống của trẻ: ngâm, tráng nước sôi trước khi ăn .
III. Công tác can thiệp dự phòng tại trường học.
 Tình huống 1tại trường chưa có người nhiễm bệnh:
Trường tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh, cô giáo phòng bệnh bằng các hình ảnh, góc tuyên truyền, các lớp, phát tờ rơi phòng bệnh và cách xử trí phòng bệnh .
Vào giờ đón trẻ kiểm tra sức khỏe trẻ, cho trẻ rửa tay trước khi vào lớp.

 Tuyên truyền cho mọi người rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn.

 Bếp ăn, cửa  ra vào, sàn nhà, tường các vật dụng vệ sinh được vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

Phòng học, phòng làm việc mở cửa thông thoáng.

100% học sinh được rửa tay dưới vòi nước chảy bằng xà phòng.

Phòng y tế (văn phòng) của trường là phòng cách ly để trả trẻ về cho phụ huynh.
         
         Tình huống 2:
Tại trường, lớp học có ca bệnh GV-BM báo cho BGH,  y tế trường. Sau đó kiểm tra sức khoẻ của cháu, nếu đúng như bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay- chân- miệng, tư vấn và trả về phụ huynh, khuyêđi khám bệnh, sau đó luôn hỏi thăm sức khoẻ của trẻ.
 
Nếu trẻ mắc bệnh phải nghỉ học ít nhất là 10 ngày đến khi hết loét miệng và các phỏng nước mới đi học lại. 

Lớp khi có ca bệnh mỗi ngày dùng dung dịch Cloramin B rửa đồ chơi hàng ngày, sàn nhà vệ sinh hàng tuần bằng dung dịch Cloramin B.

Nếu lớp có cháu bệnh thì xử lý môi trường đúng phương pháp, đúng quy trình bằng dung dịch Chloramin B 25% để tiêu diệt mầm bệnh.

Vệ sinh môi trường sạch sẽ thông thoáng, ổn định tâm lý cho phụ huynh, cô giáo tránh hoang mang.

   Ban giám hiệu báo cáo những trẻ bị bệnh cho phòng giáo dục, báo cáo cho Trạm y tế Xã An Điền.

Trên đây là kế hoạch phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay- chân- miệng của Trường Mầm non An Điền. Đề nghị toàn thể CB-GV-NV nghiêm túc thực hiện đúng theo kế hoạch.


Nơi nhận:                                                                                 P.HIỆU TRƯỞNG
- Các lớp;
- Lưu VT.

                                                                              
                                                                                                 Nguyễn Ngọc Đẹp
                           



CỘNG HOÀ XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

BIÊN BẢN

V/v :  Khử khuẩn Cloramin B 25% tại trường MNM Hướng Dương

 Vào lúc 16h40  ngày 24 tháng 8 năm 2012 trường  MG An Điền tiến hành  vệ sinh  nhóm lớp  bằng dung dịch Cloramin B 25%.
  Thành phần gồm có: BGH,y tế trường cùng  các cô bảo mẫu, giáo viên ở các nhóm lớp.
 + Nội dung:
- Theo kế hoạch phòng chống tay-chân-miệng của PGD, TTYT huyện, trạm y tế Xã An Điền.Theo sự hướng dẫn của trạm y tế Xã.
- Nhà trường tiến hành khử khuẩn, vệ sinh nhóm lớp Cloramin B 25% như sau:
+ Chuẩn bị:
Xô chứa nước,Cloramin B 25%( gói 20gr), cây lau nhà, găng tay, khẩu trang, dụng cụ chà rửa.
+ Cách tiến hành:
     - Vệ sinh sàn nhà:
Pha 2 gói Cloramin  B 25%  tương đương với  40gr trong 1 xô nước với thể tích 10 lít nước, sau đó khuấy  thật đều và đổ ra thành 2 xô.
Xô thứ 1:nhúng cây lau nhà vào,và tiến hành lau cho thật sạch từ trong ra ngoài nhóm lớp, sau đó ta nhúng vào xô thứ 2 để xả lại.
Để trong khoảng 10-15 ta lau lại bằng nước sạch.
     - Khử khuẩn nhà vệ sinh:
 Dùng 10 gói Cloramin B 25%  (200gr) pha trong 10 lít nước,khuấy thật đều rồi lau chùi bồn cầu, nhà vệ sinh thật sạch, khoảng 10-15 phút sau ta lau, xả lại bằng nước sạch.
 Được sự giám sát của BGH các cô bảo mẫu làm việc tích cực và đúng theo qui trình.
 Biên bản kết thúc vào lúc 18h cùng ngày./
  
                                                                                                        Bến Cát, Ngày 23   tháng   09  năm 2011
                                                                                                                             Hiệu trưởng



        

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Liên hệ với chúng tôi

Phòng tiếp đón


Phòng Hiệu trưởng


Trường Mầm non An Điền


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay61
  • Tháng hiện tại671
  • Tổng lượt truy cập63,736
Ảnh quảng cáo bên trái
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây