Khối Lá

Chủ đề:“NHỮNG CON VẬT BÉ THÍCH” ( KHỐI LÁ)
 (TỪ NGÀY:02/12-> 27/12/2019)

* MỤC TIÊU GIÁO DỤC:
1/ Phát triển thể chất:
- Trẻ phát triển vận động qua các bài tập thể dục sáng, vận động cơ bản như : Chạy theo đường dích dắc, chạy 15m trong khoảng thời gian 10s, Tung đập bóng tại chỗ, Trườn sấp kết hợp trèo qua ghế dài và tham gia  các trò chơi vận động.
- Trẻ phối hợp các giác quan và vận động: vận động nhịp nhàng, biết định hướng trong không gian.
- Trẻ vui vẻ, hứng thú tập luyện để có sức khỏe tốt.
- Trẻ có thói quen, hành vi vệ sinh trong ăn uống và giữ an toàn khi tiếp xúc với động vật.
- Trẻ biết lợi ích của các món ăn có nguồn gốc từ thịt cá đối với sức khỏe của con người.
+ Chạy liên tục theo hướng thẳng 18 m trong khoảng thời gian (5-7), 10 giây (15)
+ Biết và không ăn, uống một số thứ có hại cho sức khỏe (21)
2/ Phát triển nhận thức:
- Trẻ có những kiến thức sơ đẳng về thế giới động vật: Biết tên gọi, đặc điểm nổi bật( cấu tạo, thức ăn, vận động), sự giống nhau, khác nhau, nơi sống của các con vật quen thuộc gần gũi.
- Trẻ biết được lợi ích cũng như tác hại của chúng đối với đời sống con người.
- Trẻ biết mối quan hệ đơn giản giữa con vật với môi trường sống( thức ăn, sinh sản, vận động) của các con vật.
- Trẻ có 1 số kỹ năng đơn giản về cách chăm sóc các con vật gần gũi.
- Trẻ biết ý nghĩa ngày quân đội nhân dân  12/12
Trẻ biết gộp tách trong phạm vi 5; nhận biết số 6; So sánh số lượng trong phạm vi 6; Gộp tách trong phạm vi 6
+ Biết gọi tên nhóm cây cối, con vật, đồ vật theo đặc điểm chung (36)
+ Quan tâm đến các con số như thích nói về số lượng và đếm, hỏi: “ Bao nhiêu”?; “ Đây là mấy”?(44)
Biết loại được một đối tượng không cùng nhóm với các đối tượng còn lại (57)
+ Biết đặt tên mới cho đồ vật, câu chuyện, đặt lời mới cho bài hát ( 59)
+ Nhận ra sự thay đổi trong quá trình phát triển của cây, con vật (*)
3/ Phát triển ngôn ngữ:
- Trẻ lắng nghe hiểu nội dung các câu chuyện, thơ ca, đồng dao về con vật
- Trẻ sử dụng các từ chỉ tên gọi, bộ phận và 1 số đặc điểm nổi bật, rõ nét của 1 số con vật.
- Trẻ kể được chuyện về các con vật gần gũi qua tranh ảnh khi quan sát các con vật
- Trẻ nhận biết được các chữ cái và phát âm đúng chữ cái b,d,đ,i,t,c qua môi trường trong lớp.
+ Hiểu nghĩa một số từ khái quát chỉ sự vật, hiện tượng đơn giản, gần gũi (66)
+ Điều chỉnh giọng nói phù hợp với tình huống và nhu cầu giao tiếp (76)
+ Biết kể chuyện theo tranh; kể lại chuyện xảy ra với bản thân hoặc người xung quanh (88)
4/ Phát triển tình cảm và kỹ năng xã hội:
- Trẻ yêu thích các con vật.
- Trẻ có ý thức bảo vệ MT sống và các con vật quý hiếm,và tránh xa các con vật nguy hiểm
- Trẻ bảo vệ và chăm sóc các con vật gần gủi trong gia đình.
+ Mạnh dạn nói ý kiến của bản thân (100)
+ Bộc lộ cảm xúc của bản thân bằng lời nói, cử chỉ và nét mặt (102)
Đề nghị sự giúp đỡ của người khác khi cần thiết (120)
5/ Phát triển thẩm mỹ:
- Trẻ thể hiện cảm xúc phù hợp qua các bài hát, Vận động theo nhạc nói về các con vật
- Trẻ sử dụng các vật liệu và phối hợp các màu sắc, đường nét, hình dạng để tạo ra các sản phẩm đa dạng có tỉ lệ kích thước, bố cục cân đối, màu sắc hài hòa về hình ảnh của các con vật
- Trẻ chăm sóc, bảo vệ vật nuôi, cây trồng và quang cảnh thiên nhiên.
+ Biết dùng các ký hiệu hoặc hình vẽ để thể hiện cảm xúc, nhu cầu, ý nghĩ và kinh nghiệm của bản thân (132)
+ Biết sử dụng các vật liệu khác nhau để làm một sản phẩm (136)

* MẠNG NỘI DUNG: NHỮNG CON VẬT BÉ THÍCH
TỪ NGÀY: 03/12 -> 28/12/2019
Con vật thân quen trong gia đình
- Tên gọi
- Đặc điểm nổi bật, sự giống và khác nhau của các con vật.
- Mối quan hệ giữa cấu tạo của con vật với môi trường sống, cách vận động, cách kiếm ăn.
- Quá trình phát triển.
- Cách tiếp xúc với con vật và giữ gìn vệ sinh.
- Cách chăm sóc, bảo vệ động vật nuôi trong gia đình thuộc nhóm gia cầm, gia súc
Con vật sống sống dưới nước
- Tên gọi của các con vật khác nhau.
- Qúa trình phát triển
- Ích lợi và tác hại của một số con vật.
- Mối quan hệ giữa môi trường sống với cấu tạo vận động
- Nguy cơ tuyệt chủng của một số loài vật quý hiếm, cần bảo vệ.
Con vật rừng xanh bí ẩn
- Tên gọi của các con vật sống trong rừng
- Quá trình phát triển
- Ích lợi và tác hại của một số con vật trong rừng
- Mối quan hệ giữa môi trường sống với cấu tạo vận động, tiếng kêu, thức ăn và thói quen của một số con vật.
- Nguy cơ tuyệt chủng của các con vật, cách bảo vệ như thế nào.
Một số loại côn trùng
- Tên gọi.
- Đặc điểm sự giống và khác nhau của một số con côn trùng về cấu tạo, màu sắc, vận động, thức ăn, thói quen kiếm mồi.
- Ích lợi hay tác hại.
- Bảo vệ hay diệt trừ.